Menu Close

ICC เปิดการสอบสวนอาชญากรรมสงคราม

ICC เปิดการสอบสวนอาชญากรรมสงคราม หัวหน้าอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศได้เปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามที่ถูกกล่าวหาในดินแดนปาเลสไตน์ Fatou Bensouda กล่าวว่าการสอบสวนจะครอบคลุมเหตุการณ์ในเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออกและฉนวนกาซาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557

เมื่อเดือนที่แล้วศาลในกรุงเฮกตัดสินว่าสามารถใช้อำนาจทางอาญาเหนือดินแดนดังกล่าวได้ อิสราเอลปฏิเสธการตัดสินใจของนางเบ็นซูดาขณะที่เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์กล่าวชื่นชม สหรัฐฯแสดงความผิดหวัง

และคัดค้านการเคลื่อนไหวดังกล่าวICC มีอำนาจในการดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อาชญากรรมต่อมนุษยชาติและอาชญากรรมสงครามในดินแดนของรัฐที่เป็นภาคีของธรรมนูญกรุงโรมซึ่งเป็นสนธิสัญญาการก่อตั้ง

อิสราเอลไม่เคยให้สัตยาบันธรรมนูญกรุงโรม แต่ศาลตัดสินว่ามีเขตอำนาจศาลเนื่องจากเลขาธิการสหประชาชาติยอมรับการเข้าร่วมสนธิสัญญาของชาวปาเลสไตน์ในปี 2558 อิสราเอลยึดครองเวสต์แบงก์ฉนวนกาซาและเยรูซาเล็มตะวันออกในสงครามตะวันออกกลางปี ​​2510 ชาวปาเลสไตน์เรียกร้องดินแดนเพื่อเป็นรัฐเอกราชในอนาคต

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ICC ตัดสินใจแบบไหน

ICC เปิดการสอบสวนอาชญากรรมสงคราม หัวหน้าอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศได้เปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาชญากรรมสงคราม

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาคุณ Bensouda อธิบายว่าสำนักงานของเธอมีหน้าที่ต้องดำเนินการ ในกรณีที่ฝ่ายรัฐอ้างถึงสถานการณ์และมีการพิจารณาแล้วว่ามีพื้นฐานที่สมเหตุสมผลในการเริ่มการสอบสวน Ms Bensouda กล่าวว่าเธอได้ทำการ

ตรวจสอบเบื้องต้นอย่างระมัดระวัง ซึ่งกินเวลาเกือบห้าปีและสัญญาว่าการสอบสวนจะดำเนินการอย่างอิสระเป็นกลางและเป็นกลางโดยไม่ต้องกลัวหรือชอบ

อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ปัจจุบันมีพื้นฐานที่สมเหตุสมผลในการดำเนินการและมีกรณีที่เป็นไปได้ที่ยอมรับได้ เธอกล่าวเสริม นางเบ็นซูดาซึ่งจะประสบความสำเร็จโดยอัยการของอังกฤษคาริมข่านในเดือนมิถุนายนนี้ยังย้ำด้วยว่า

ข้อกังวลกลางจะต้องมีต่อเหยื่ออาชญากรรมทั้งชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลซึ่งเกิดจากวงจรความรุนแรงและความไม่ปลอดภัยที่ยาวนานซึ่งก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างสุดซึ้งและ สิ้นหวังทุกด้า

การตัดสินใจของอัยการเกิดขึ้นก่อนที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเบนจามินเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลจะเปิดตัว เขาใช้เวทีเพื่อให้การตอบสนองที่น่าตื่นเต้นโดยกล่าวว่าการสอบสวนเป็นการโจมตีต่อต้านชาวยิวในรัฐยิวเพียงแห่งเดียว

บทความโดย สล็อตออนไลน์

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *